วันพุธที่ 20 กันยายน พ.ศ. 2560

วิธีการทำมะยมเชื่อม

วิธีการทำมะยมเชื่อม

1. ล้างมะยมให้สะอาด แล้วนำไปคลึงในกระด้งหรือถาดที่ไม่ลื่น คลึง ๆ ด้วยสาก หรือขวดใส่น้ำ คลึงให้ทั่วเพื่อให้น้ำมะยมออกมา จากนั้นก็นำมะยมไแช่น้ำปูนใส 30 นาที

2. ครบ 30 นาที ล้างมะยมให้สะอาด นำมะยมใส่หม้อหุงข้าว เติมน้ำเปล่าลงไป

3. ใส่น้ำตาลทรายและเกลือลงไป คน ๆ ให้น้ำตาลและเกลือละลาย

4. ปิดฝา กดไฟ เชื่อมไปเรื่อย ๆ ประมาณ 40-60 นาที หรือจนกว่าจะได้สีของมะยมเป็นสีแดงตามที่ต้องการ พยายามอย่าคนบ่อยเดี๋ยวมะยมจะเละ เพราะไม่ได้แช่น้ำปูนใส นาน ๆ ไปดูทีเผื่อจะไหม้ ถ้ามีฟองก็ช้อนฟองออก เวลาน้ำเชื่อมเดือดก็แง้มฝาไว้เดี๋ยวจะล้นหม้อ ถ้าน้ำเชื่อมงวดมากไปแต่ยังไม่ได้สีมะยมตามที่ต้องการก็เติมน้ำ เติมน้ำตาลทราย ลงไปได้อีก แล้วก็เคี่ยวไปจนกว่าจะได้สีที่เป็นที่น่าพอใจ แต่สำหรับเราใช้เวลาเชื่อมทั้งหมด 60 นาที

5. ครบ 60 นาที หรือได้สีตามต้องการแล้วก็ปิดไฟยกลงตั้งทิ้งไว้ให้เย็น แล้วหากล่องใส่เก็บไว้รับประทานได้อีกนานเลย

ไม่มีความคิดเห็น:

แสดงความคิดเห็น